Hàn là một quá trình nối kim loại

Hàn

Các Hiệp hội hàn Mỹ (AWS) định nghĩa hàn như một quá trình tham gia diễn ra dưới 840 ° F, hầu hết các hoạt động hàn thau được thực hiện ở nhiệt độ khác nhau, 350-600 ° F.

Hàn là một quá trình nối kim loại được sử dụng để làm cho các khớp có độ bền cơ học thấp. Kim loại điền được sử dụng có điểm nóng chảy thấp và được gọi là hàn.

Để bề mặt kim loại được hàn, bề mặt phải có khả năng được làm ướt bởi vật hàn. Phải có độ hòa tan lỏng giữa chất hàn và một hoặc nhiều kim loại cấu thành của từng bộ phận để làm ướt một bề mặt. Các nguyên tử của ít nhất một trong các kim loại thành phần của mỗi phần để làm ướt một bề mặt. Các nguyên tử của ít nhất một trong các kim loại thành phần của vật hàn có thể tạo thành dung dịch rắn với kim loại được hàn nhưng sự kết hợp của hai kim loại từ dung dịch lỏng có thể dẫn đến sự hình thành hợp chất intermetallic.

Khả năng nối hàn để làm ướt một bề mặt phụ thuộc vào độ sạch của bề mặt kim loại. Sau khi làm sạch, một màng oxit kim loại cực mỏng ngay lập tức hình thành trên hầu hết các bề mặt kim loại và ức chế sự thấm ướt của nó bằng cách hàn. Thông lượng được sử dụng để hòa tan màng oxit và cũng để bảo vệ các bề mặt kim loại do đó được phát hiện cho đến khi nó được làm ướt hiệu quả bởi vật hàn.

Xem thêm: Quạt thông gió nhà xưởng

Trong quá trình hàn nối, nhiệt được cung cấp cho khớp bằng hàn sắt. Sắt hàn có thể được làm nóng bằng điện hoặc bằng các phương tiện khác. Chức năng của hàn sắt là làm nóng khớp. Mặt phẳng của sắt hàn được giữ trực tiếp với cụm lắp ghép để nhiệt được truyền hiệu quả đến các bộ phận được hàn. Trong quá trình hàn nối, nhiệt được cung cấp cho khớp bằng hàn sắt. Sắt hàn có thể được làm nóng bằng điện hoặc bằng các phương tiện khác. Chức năng của hàn sắt là làm nóng khớp. Mặt phẳng của sắt hàn được giữ trực tiếp với cụm lắp ghép để nhiệt được truyền hiệu quả đến các bộ phận được hàn.

 

Mối hàn:
Hầu hết các chất hàn được sử dụng trong quá trình hàn nối được làm bằng hợp kim chì và thiếc. Một số chất bán cũng chứa một lượng nhỏ cadmium và antimon. Lượng thành phần phần trăm của thiếc và chì xác định tính chất vật lý và hóa học của các mối nối được chế tạo bằng vật hàn. Thanh, thanh, điền, dây, dải là các hình thức hàn khác nhau có sẵn. Hàn có thể thu được trong các vòng tròn hoặc bán tròn hoặc bất kỳ hình dạng mong muốn khác. đôi khi từ thông có thể được bao gồm với hàn.

Thông tin chi tiết tìm hiểu tại: thietbiquat.com

Thông lượng:
Chức năng của thông lượng là loại bỏ màng oxit phi kim loại khỏi bề mặt kim loại trong quá trình gia nhiệt và hàn, để kim loại sạch có thể tạo ra sự tiếp xúc kim loại lẫn nhau. Thông lượng không phải là một phần của mối hàn. Thông lượng thường được sử dụng trong quá trình hàn nối là Kẽm clorua (Zncl 2 ), amoni clorua (NH 4 cl và axit clohydric (Hcl).

Hàn

Hiệp hội hàn Mỹ (AWS) định nghĩa hàn là một quá trình tham gia diễn ra trên 840 ° F nhưng dưới điểm nóng chảy của các kim loại cơ bản. Hầu hết các hoạt động hàn được thực hiện ở nhiệt độ từ 1100 đến 1500 ° F.

Vì, quá trình hàn hàn được thực hiện ở nhiệt độ cao, hàn rất hữu ích cho việc nối các bộ phận kim loại dày để tạo ra các khớp tương đối chắc hơn. Cả hai phần tương tự và không giống nhau có thể được tham gia. Thành công của hoạt động hàn phụ thuộc vào thực tế là một kim loại nóng chảy có sức căng bề mặt thấp sẽ chảy dễ dàng và đều trên bề mặt của kim loại cơ bản được làm nóng và hóa học đúng cách, giống như nước chảy trên một tấm kính sạch.

Trong quá trình hàn, kim loại cơ bản của hai mảnh được nối không bị nóng chảy. Một yêu cầu quan trọng là, tương tự như hàn, kim loại điền phải làm ướt bề mặt kim loại cơ bản mà nó được áp dụng. Một số khuếch tán hoặc hợp kim của vật liệu phụ với kim loại cơ bản diễn ra ngay cả khi kim loại cơ bản không đạt đến nhiệt độ hóa rắn.

Các bề mặt được nối phải được làm sạch hóa học trước khi bắt đầu hoạt động hàn. tuy nhiên các từ thông được áp dụng để loại bỏ các oxit khỏi bề mặt. Borax là thông lượng được sử dụng phổ biến nhất trong quá trình hàn. Nó sẽ hòa tan các oxit của hầu hết các kim loại phổ biến.

Quá trình hàn tương tự như hàn nhưng sự khác biệt chính giữa hàn và hàn là hàn đòi hỏi nhiệt độ cao hơn hàn.

Phương pháp hàn:

Dựa trên phương pháp gia nhiệt được sử dụng trong quá trình hàn, các phương pháp hàn khác nhau đã phát triển. Hai phương pháp hàn thường được sử dụng là:

 • Torch Brazing :
  Torch hàn được sử dụng rộng rãi phương pháp hàn. Nhiệt được tạo ra, thường bằng cách đốt cháy hỗn hợp khí oxy-axetylen, như trong hàn khí. Một ngọn lửa cacbon hóa phù hợp cho mục đích hàn vì nó tạo ra nhiệt độ đủ cao cần thiết để hàn.
 • Lò hàn :
  Lò hàn phù hợp để hàn số lượng lớn các bộ phận nhỏ hoặc trung bình. Thông thường hàn kim loại filler ở dạng hạt hoặc dạng bột hoặc như các dải được đặt ở khớp và sau đó lắp ráp được đặt trong lò và nung nóng. số lượng lớn các bộ phận nhỏ có thể được chứa trong lò và đồng thời được hàn.

Ưu điểm của hàn và hàn:

 • Nhiệt độ thấp . Vì kim loại cơ bản không phải nóng chảy, nên có thể sử dụng nguồn nhiệt độ thấp. Điều này giảm thiểu biến dạng và tạo ra một vùng ảnh hưởng nhiệt nhỏ hơn.
 • Khớp có thể được thực hiện vĩnh viễn hoặc tạm thời . Vì kim loại cơ bản không bị hư hại, các bộ phận có thể được tháo rời bất cứ lúc nào bằng cách cung cấp nhiệt. Các bộ phận sau đó có thể được tái sử dụng. Các khớp được làm bằng quá trình hàn hoặc hàn là đủ vững chắc để được vĩnh viễn.
 • Kim loại không giống nhau có thể được tham gia. Bằng cách sử dụng quá trình hàn và hàn, các kim loại khác nhau có thể dễ dàng được nối, chẳng hạn như nhôm với đồng thau, đồng với thép và gang với thép không gỉ. Cũng có thể tham gia phi kim, tức là gốm có thể dễ dàng được hàn với nhau hoặc với kim loại.
 • Tốc độ tham gia. Các bộ phận có thể được lắp ráp lại và lò hàn hoặc hàn với số lượng lớn. Nhiệt độ thấp hơn có nghĩa là ít thời gian hơn trong việc sưởi ấm.
 • Ít có khả năng làm hỏng các bộ phận. Một nguồn nhiệt có thể được sử dụng có nhiệt độ tối đa dưới mức có thể gây ra thiệt hại cho vật liệu cơ bản.
 • Các bộ phận có độ dày khác nhau có thể được tham gia. Các phần rất mỏng hoặc một phần dày và một phần mỏng có thể dễ dàng nối mà không bị cháy hoặc quá nóng.
 • Sắp xếp lại dễ dàng. Các bộ phận có thể dễ dàng được sắp xếp lại bằng cách hâm nóng lại khớp, định vị lại các bộ phận và cho phép kim loại phụ hóa rắn lại.

 

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7045 *